Chuyên gia tư vấn về chỉ số BMI và cách khắc phục tình trạng chỉ số BMI vượt quá mức bình thường

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em năm nay 20 tuổi, cao 1,52m và nặng 56kg, chỉ số BMI = 24,2. Hiện tại da của em đang có những dấu hiệu rạn nứt ở vùng đùi, mông. Em rất cần được bác sĩ tư vấn về cách giảm cân để khắc phục tình trạng này! (Thu thảo, 20 tuổi)

Trả lời: 

Chào bạn Thu Thảo, cảm ơn bạn đã gửi thư đến cho chuyên mục hỏi đáp chuyên gia cảu chúng tối để giải đáp vấn đề của bạn thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu chỉ số BMI là gì? Chỉ số BMI ở ngưỡng bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là cụm từ viết tắt của Body Mass Index, nó là chỉ số khối cơ thể được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của 1 người. Thông qua chỉ số này bạn có thể biết được chính xác mình đang ở mức bình thường, thiếu cân hay béo phì hay không. Đây là chỉ số do nhà bác học Bỉ, Adophe Quetelet nghiên cứu ra năm 1832.

Chỉ số BMI chuẩn là bao nhiêu?

Công thức tính chỉ số BMI

Muốn biết chỉ số BMI bao nhiêu là chuẩn và bạn có đang sở hữu chỉ số BMI ở mức bình thường hay không thì các bạn có  thể tiến hành tính chỉ số BMI theo công thức sau:
CHUYÊN GIA TƯ VẤN VỀ CHỈ SỐ BMI

Mức chỉ số BMI chuẩn đó chính là từ 18,5 – 22,9

CHUYÊN GIA TƯ VẤN VỀ CHỈ SỐ BMI

Thu Thảo thân mến, với mức chiều cao và cân nặng của bạn hiện tại thì chỉ số BMI của bạn hiện đang ở ngường 24,2, tức là bạn đang bị thừa cân. Tuy nhiên nó không thực sự nghiêm trọng và  hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách:

Chế độ dinh dưỡng

+ Nên hạn chế các món ăn dầu mỡ, nhất là các loại dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật.

Ăn nhiều rau và cá

Uống đủ nước nước, mỗi ngày không dưới 2 lít nước

Không nên ăn mặn

Không bỏ bữa thay vào đó là chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ

Không nên ăn tối quá muộn, nên ăn trước khi đi ngủ 3 – giờ để tránh mờ thừa tích tụ

Chế độ tập luyện

Mỗi ngày bạn cần dành ít nhất 1 giờ để tập luyện với các môn thể thao như gym, yoga, chạy bộ, bơi lội…

Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống cũng như có kế hoạch tập luyện mỗi ngày thì bạn không cần lo lắng về vấn đề chỉ số BMI của mình. Chúc bạn thành công và luôn giữ được số cân nặng cân đối để có 1 vóc dáng đẹp và một cơ thể khỏe mạnh.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa